Cảm xúc liên quan tới Kinh Mạch con người

Theo Y Học Phương Đông  cổ truyền ,Con người có 12 kinh mạch; khỏe mạnh bình an hay đau ốm bệnh tật đều bắt nguồn từ đó cả.

cam-xuc-kinh-mach

Mỗi kinh lạc trong số mười hai kinh mạch chịu trách nhiệm cho một loại cảm xúc, Y Học Cổ truyền (YHCT) tin rằng nguyên nhân của cảm xúc tiêu cực là sự tắc nghẽn năng lượng trong kinh mạch. Nếu kinh mạch được khai thông, cảm xúc tiêu cực sẽ tự nhiên biến mất.
Kiểm tra cảm xúc của mười hai kinh tuyến, kiểm tra loại cảm xúc của bạn và kiểm tra kinh tuyến nào của bạn bị chặn. Sau đây là một phương pháp thực hành để thông kinh lạc, đó là ấn vào bốn huyệt.
Cảm xúc tiêu cực do mười hai kinh mạch chi phối
Mỗi cơ quan đều chứa đựng một năng lượng tích cực tự nhiên, nếu môi trường bên ngoài phá vỡ sự cân bằng của cơ thể và tinh thần, nó sẽ tạo ra những cảm xúc tiêu cực tương ứng. Quá nhiều cảm xúc tiêu cực sẽ làm tắc nghẽn các kinh mạch của cơ quan này.
Bằng cách nạo vét các kinh mạch bị tắc nghẽn này, có thể loại bỏ các rác thải do cơ thể sinh ra do cảm xúc xấu, từ đó cải thiện hoặc loại bỏ cảm xúc xấu.
1. Túi mật: Cảm xúc tiêu cực chi phối sự lo lắng
 Năng lượng tích cực là trọng tâm và quyết tâm chính; cảm xúc tiêu cực là lo lắng chính. Các chức năng của túi mật rất mạnh mẽ, quyết đoán và vị tha, nếu túi mật bị tắc thì tâm trạng lo lắng, thiếu quyết đoán sẽ xuất hiện.cam-xuc-kinh-mach
2. Gan: Cảm xúc tiêu cực chi phối cơn giận
 Năng lượng tích cực của gan là chiến lược và âm mưu chính; cảm xúc tiêu cực là sự tức giận và đổ lỗi chính. Những người có kinh Can bị tắc nghẽn có xu hướng tức giận và tấn công và đổ lỗi. Khai thông kinh mạch gan có thể làm giảm sự cáu kỉnh và làm dịu cảm xúc.
3. Phổi: Cảm xúc tiêu cực chi phối nỗi buồn
 Năng lượng tích cực là năng lượng của cơ thể chính, cảm xúc tiêu cực là nỗi buồn chính. Những người bị tắc nghẽn phổi rất dễ đau buồn. Khai thông kinh mạch này có thể giảm bớt nỗi buồn và phục hồi năng lượng tích cực.
4. Ruột già: Cảm xúc tiêu cực chi phối sự hối tiếc
 Dẫn truyền năng lượng tích cực, giải độc và bảo tồn ô nhiễm; cảm xúc tiêu cực chủ yếu là khó chịu (hối hận, lo lắng). Chướng ngại ở ruột già dễ bực mình không thành tên, khi ruột già tiêu chảy dễ ân hận về quá khứ. Khai thông kinh mạch ruột già và cải thiện chức năng của ruột già có thể loại bỏ những cảm xúc tiêu cực như vậy.
5. Dạ dày: Cảm xúc tiêu cực chi phối tính cáu kỉnh
 Năng lượng tích cực có nghĩa là chấp nhận và cởi mở; cảm xúc tiêu cực nghĩa là cáu kỉnh. Người bị tắc nghẽn kinh lạc dạ dày dễ lo lắng khi làm việc gì, dễ bị kích động, dễ cáu gắt trong ngôn ngữ và hành vi. Dễ bị mụn trứng cá trên mặt, mụn trứng cá hoặc dễ bị mụn mủ trên cơ thể. Khai thông kinh lạc trong dạ dày có thể làm giảm bớt sự cáu kỉnh và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.
6. Tỳ vị: Cảm xúc tiêu cực chủ yếu phàn nàn, bất bình
 Năng lượng tích cực suy nghĩ; cảm xúc tiêu cực phàn nàn và bất bình. Trong ngũ hành, lá lách cai quản hành thổ và thuộc tính thổ, có thể mang theo mọi điều tốt và điều xấu. Nếu chức năng của lá lách bình thường, nó có thể chấp nhận tất cả các loại lạnh,cam-xuc-kinh-mach nhiệt, ấm, đắng và vui vẻ. Nếu kinh mạch của lá lách bị tắc nghẽn, sẽ nảy sinh những phàn nàn và bất bình vì sự chấp nhận vô vị lợi của nó.
7. Trái tim: Cảm xúc tiêu cực chi phối sự oán giận và hận thù
 Chủ năng lượng tích cực vui mừng và thích. Cảm xúc tiêu cực chi phối sự oán giận và hận thù. Phẫn nộ mạnh hơn phàn nàn, và có một động lực của sự căm ghét, và sự căm ghét trỗi dậy từ nơi sâu thẳm của trái tim. Hận thù lâu ngày sẽ tiêu hao tâm lực, sức lực, dẫn đến tắc nghẽn kinh mạch tim. Các vấn đề về tim mạch và mạch máu não phần lớn xuất phát từ sự tắc nghẽn của kinh mạch tim.
 8. Ruột non: cảm xúc tiêu cực chi phối nỗi buồn
 Năng lượng tích cực dẫn đến lòng trắc ẩn và lòng trắc ẩn; cảm xúc tiêu cực dẫn đến nỗi buồn. Thương và buồn quá độ. Buồn bã quá mức và trở nên buồn bã. Những vết loét quá mức dễ gây tắc nghẽn kinh mạch ruột non. Nạo vét kinh lạc đường ruột non, điều chỉnh các chứng thiên vị, và điều trị mọi chứng buồn phiền một cách bình yên.
9. Bàng quang: cảm xúc tiêu cực chi phối trầm cảm
 Năng lượng tích cực là năng lượng tích cực, hướng lên, vui vẻ và tươi cười; cảm xúc tiêu cực dành cho trầm cảm. Kinh tuyến bàng quang là nơi ở của dương khí, dương khí ở dương, nguyên nhân là do vị trí kinh tuyến bàng quang hướng về phía mặt trời. Nếu kinh bàng quang bị tắc nghẽn, dương khí của cơ thể con người không thể bốc lên và phân tán, cơ thể con người thiếu dương khí, giống như thiếu nắng trên trời, tâm trạng sẽ tích cực khi trời nắng, còn tâm trạng sẽ chán nản, tiêu cực khi trời mưa. .
10. Thận: Cảm xúc tiêu cực chi phối nỗi sợ hãi
 Năng lượng tích cực là trí tuệ; cảm xúc tiêu cực là nỗi sợ hãi. Tinh khí bổ thận dồi dào, trí tuệ và dũng khí. Nếu tinh khí của thận bị mất đi mà kinh mạch thận bị tắc nghẽn thì dễ sinh ra trí tuệ, sợ hãi, hoảng sợ, hoang mang. Trẻ em thường xem phim kinh dị và chơi một số trò chơi điện tử đẫm máu, dễ làm hao tổn tinh khí của thận và ảnh hưởng đến trí tuệ.
11. Màng tim: cảm xúc tiêu cực chủ yếu bị kìm hãm
 Năng lượng tích cực dành cho niềm vui và hạnh phúc; cảm xúc tiêu cực dành cho bệnh trầm cảm. Kinh tuyến màng ncam-xuc-kinh-machgoài tim giúp tim truyền tải cảm giác hạnh phúc. Nếu kinh tuyến màng ngoài tim bị tắc, tín hiệu hạnh phúc của tim sẽ không thể được truyền đi. Do đó, thường xuyên nạo vét kinh mạch màng tim có thể giải tỏa trầm cảm và tăng chỉ số hạnh phúc một cách hiệu quả.
12. Cảm xúc tiêu cực chi phối căng thẳng
 Năng lượng tích cực là để thư giãn và vui vẻ; cảm xúc tiêu cực là căng thẳng. Nếu chức năng lấy nét ba không được phối hợp đủ, căng thẳng sẽ phát sinh. Sự căng thẳng của học sinh trước các kỳ thi và phỏng vấn nhân viên có thể do sự không phối hợp của chức năng ba tiêu điểm. Bằng cách nạo vét kênh tiêu điểm ba và phối hợp các chức năng của tiêu điểm ba, căng thẳng có thể được giải tỏa một cách hiệu quả.

Bốn huyệt quan trọng để đả thông kinh mạch.

1. Tâm Bào (màng bao tim)

Vỗ nhẹ vào kinh mạch màng tim có thể làm giảm “tim mệt”

Kinh tuyến màng ngoài tim là một kinh tuyến chạy dọc theo đường giữa của mép trước của cánh tay người. Nó bắt đầu từ ngực, đi ra ngoài màng ngoài tim, cơ hoành và đi đến ngón tay giữa. Có một cái trên mỗi cánh tay.

Có thể xoa lần lượt từng huyệt theo kinh mạch màng tim, mỗi huyệt dựa vào chỗ đau, mỗi khi ấn thì ấn thêm vài lần, tốt nhất là ấn đến khi không còn cảm giác đau, ấn không cần quá nặng. , Giữ thêm vài giây trong khi nhấn. Trung bình massage mỗi điểm từ 2 đến 3 phút.

Nếu thấy quá phiền phức trong việc tìm huyệt, bạn cũng có thể vỗ trực tiếp vào kinh mạch màng tim, tức là vỗ dọc theo kinh mạch từng chút một. Vỗ nhẹ vào kinh mạch màng tim rất hiệu quả để nạo vét khí máy

2. Huyệt trung quản

Huyệt trung quản (giữa hai bầu vú) có chức năng trấn tĩnh tinh thần, thông ngực, tiêu trừ phiền não.

Khi xoa bóp, dùng đầu ngón tay cái day nhẹ các huyệt, mỗi lần xoa khoảng năm giây, nghỉ ba giây. Khi tức giận, bạn có thể vuốt xuống khoảng một trăm lần để đạt được hiệu quả làm dịu không khí.

3.Phong Trì

Điểm Phong tri nằm ở mặt sau của cổ, ở chỗ lõm giữa cơ ức đòn chũm và đầu trên của cơ bán kính. để giảm căng thẳng

Ấn huyệt này có thể có tác dụng sảng khoái, sảng khoái. Chỉ gõ khi bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng hoặc lo lắng. Đủ sức để cảm thấy hơi đau.

4. HỢp cốc

Huyệt Hợp cốc có thể điều trị chứng đau đầu và mất ngủ

Các sọc ngang của khớp đầu tiên của ngón cái của một tay hướng vào mép của miệng hổ của tay kia, ngón cái được uốn và ấn, và điểm Hegu là đầu ngón tay.

Huyệt Hợp cốc thuộc huyệt của kinh mạch ruột già bằng tay, xoa bóp huyệt này có tác dụng trị liệu nhất định đối với chứng đau đầu thần kinh, mất ngủ, suy nhược thần kinh.

LIệu Pháp  Ngâm chân

Ngâm chân với ngải cứu và giấm có thể giảm bớt lo lắng

Lòng bàn chân quy tụ kinh mạch của ngũ tạng, dùng ngải cứu và dấm để ngâm chân có thể làm ấm huyết, giải uất, bổ gan.

Lo lắng, phiền muộn thường do gan khí kém, khí huyết ngưng trệ, kinh lạc tích tụ ở lòng bàn chân, tính ấm của lá ngải cứu và tác dụng hoạt huyết của giấm có thể làm cho khí và huyết không bị tắc nghẽn, kinh mạch không bị tắc nghẽn, đạt được tác dụng làm dịu gan, điều hòa khí huyết. .

Mỗi lần ngâm mình trong nước ấm 20 phút, sau đó tiến hành xoa bóp chân, đặc biệt ấn huyệt Thái dương nhiều hơn, tức là mu bàn chân là chỗ lõm phía sau khe cổ chân thứ nhất.

Tất cả những Thông tin trên Chúng tôi tổng hợp ở các Sách cổ, sách Y học đã được xuất bản chính thống và tham khảo ở các nguồn , Nội dụng trên chỉ có tính chất tham khảo, cần hỏi ý kiến người có chuyên môn khi sử dụng.

Tuệ Tĩnh Đường – Tinh Hoa Y Học Cổ Truyền.

.
.
.
.